Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon chuẩn cho người mới 

Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon chuẩn cho người mới 

Blog Game
5 / 5 ( 1 bình chọn )
Dù là một trong những môn cờ đang có tuổi đời cao nhất trong số tất cả các trò chơi cờ trên thế giới thế nhưng đối với các cờ thủ hiện nay thì Backgammon vẫn đang là một ẩn số mà không phải ai cũng biết được. Vậy Backgammon là gì? Là trò chơi như thế nào? Cách chơi của Backgammon ra sao? Trong bài viết này của doithuongplus sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn được về trò chơi cờ Backgammon là gì.

Dù là một trong những môn cờ đang có tuổi đời cao nhất trong số tất cả các trò chơi cờ trên thế giới thế nhưng đối với các cờ thủ hiện nay thì Backgammon vẫn đang là một ẩn số mà không phải ai cũng biết được. Vậy Backgammon là gì? Là trò chơi như thế nào? Cách chơi của Backgammon ra sao? Trong bài viết này của doithuongplus sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn được về trò chơi cờ Backgammon là gì.

Backgammon là gì?

Backgammon còn được biết đến với tên gọi là Cờ Tào Cáo. Ở Việt Nam thì trò chơi này chưa được phổ biến lắm. Tuy nhiên trên thế giới hiện nay thì trò chơi này lại rất được ưa chuộng. Theo như nhiều nguồn tài liệu về nghiên cứu cờ Backgammon được xuất hiện từ khoảng những năm 3000 trước Công Nguyên. Nơi được tìm thấy di tích của bàn cờ Backgammon đầu tiên được ghi chép lại đó chính là ở thành phố cổ Burnt, thuộc quận Sistan - Balochistan, Iran. 

Về cơ bản thì trò chơi này là một loại chơi cờ đối kháng qua lại giữa 2 người chơi tương tự như tất cả các trò chơi cờ khác. Tuy nhiên thì so với các trò chơi cờ tướng hay Shogi thì Backgammon còn được đánh giá là vô cùng đơn giản và có phần ‘dễ thở hơn’. Chính vì vậy cho nên trò chơi này còn rất phù hợp đối với nhiều các đối tượng người chơi. Bất kỳ ai cũng có thể học và thi đấu cờ Backgammon này. 

Backgammon là gì?

Backgammon được mệnh danh là trò chơi cờ cổ nhất trên thế giới

Khi chơi cờ, mỗi người chơi sẽ có khoảng 15 quân cờ. Nhiệm vụ của bạn trong ván cờ này chính là phải di chuyển 15 quân cờ này về phía sân chơi của mình càng nhiều quân càng tốt. Nếu như quân cờ nào ở trong sân chơi của mình thì sẽ có quyền ăn quân đó. Người nào ăn được nhiều quân hơn thì sẽ giành được chiến thắng. Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng để có thể di các quân cờ hợp lệ trong bàn chơi cờ Backgammon lại không hề đơn giản chút nào. Mỗi quân cờ sẽ được quy định về số lượng bước để di chuyển. Thông thường nó sẽ được căn cứ vào con số sẽ xuất hiện trên xúc sắc. Cách căn cứ này tương tự như cách chơi cờ cá ngựa của Việt Nam. 

Bộ bài Backgammon gồm những gì?

Trước khi biết đến cách chơi của Backgammon là gì, bạn cần phải nắm chắc được những thành phần cần thiết nhất của một bộ Backgammon. Cụ thể như, một bộ Backgammon gồm: 1 bàn chơi Backgammon, 30 quân cờ được chia làm 2 màu, 2 viên xúc sắc và 1 khối hình lập phương nhân đôi. 

Bàn chơi

Thông thường, bàn chơi của Backgammon được làm từ gỗ , bao gồm 2 mảnh chữ nhật để ghép lại với nhau. Trên mặt của bàn cờ Backgammon có đến 24 hình tam giác hẹp được gọi là các điểm. Những tam giác này còn có màu xen kẽ với nhau và được chia làm 4 nhóm. Trong đó, mỗi nhóm sẽ có đến 6 hình tam giác để tạo nên 4 góc ở trên các bảng chơi đó chính là: 2 phần bảng chơi của người chơi chọn phần quân đen: bảng nhà và bảng ngoài của quân đen, 2 phần bảng chơi của người chơi chọn ở phần quân trắng: bảng nhà và bảng ngoài của quân màu trắng, còn lại là 2 phần bảng nhà của 2 phe phân biệt với 2 phần bảng ngoài bằng 1 thanh ngăn ở phía khu vực giữa các bàn chơi. 

Quân cờ 

Trong khi tìm hiểu về Backgammon là gì, chúng ta sẽ biết rằng trò chơi này gồm 30 quân cờ. Khi mà cả hai người chơi bắt đầu so tài thì mỗi người sẽ nhận được 15 các quân cờ với một màu nhất định. Tùy vào theo từng các khu vực, màu sắc của quân cờ có thể là màu trắng và đen hoặc trắng và đỏ. 

Backgammon được mệnh danh là trò chơi cờ cổ nhất trên thế giới

Đánh dấu điểm trong Backgammon

Các điểm của các hình tam giác được đánh số lần lượt từ 24 cho đên 1. Cụ thể như sau, điểm 24 sẽ nằm ở ô tam giác ngoài cùng của bảng nhà ở đối thủ và điểm 1 nằm ở bảng nhà mình.

Chi tiết việc đánh dấu điểm của 2 quân màu Trắng - Đen được thực hiện như sau:

 • Đối với quân màu Trắng

Đánh dấu điểm đối với quân Trắng trong cờ Backgammon

 • Đối với quân màu Đen

Đánh dấu điểm đối với quân đen trong cờ Backgammon

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi được hiểu là 1 khối lập phương gồm 6 mặt. Thay vì được đánh các số từ 1 đến 6 như bình thường thì khối lập phương nhân đôi này có điểm là 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Khối lập phương nhân đôi được dùng để theo dõi về điểm số của trò chơi. 

Thiết lập trước khi chơi cờ Backgammon

Sau khi hiểu được cờ Backgammon là gì, thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách thiết lập nên trò chơi này. Lúc đầu, hai người bắt đầu chơi Backgammon cần phải lựa chọn được quân cờ của mình. Bàn cờ Backgammon sẽ được đặt ở giữa 2 người chơi. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi cùng phía với Bảng nhà và ngoài của mình. Họ sẽ đặt những quân cờ của mình vào các vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt 2 quân vào vị trí gồm 24 điểm
 • Đặt 3 quân vào vị trí 8 điểm
 • Đặt 5 quân vào vị trí có 13 điểm
 • Đặt 5 quân cờ vào vị trí có 6 điểm

Lưu ý: mỗi người chơi Backgammon sẽ có thêm một hệ thống đánh số riêng. Bởi vậy cho nên người chơi cần phải kiểm tra chính xác về vị trí điểm của mình, tránh bị nhầm và trùng với các quân cờ với nhau. 

Bộ bài Backgammon gồm những gì?

Cách chơi Backgammon chi tiết

Ván chơi sẽ được bắt đầu khi mỗi người chơi sẽ gieo một viên xúc sắc. Người nào có điểm cao hơn sẽ được đi trước. Lần lượt, tiếp theo các người chơi sẽ thay phiên nhau để thực hiện lượt đi của mình. Cụ thể cách chơi Backgammon cơ bản sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

Tung xúc sắc và di quân

Trước tiên, bạn tung 2 viên xúc sắc lên cùng lúc sao cho lúc rơi xuống, nó sẽ ở phía bên phải của bảng trò chơi. Tùy theo vào số điểm của 2 viên xúc sắc, người chơi sẽ được di chuyển các quân cờ theo các quy tắc như sau:

 • số điểm của viên xúc sắc là bao nhiêu thì số bước đi của các quân cờ là bấy nhiêu. Người chơi sẽ di chuyển các quân cờ về phía trước theo hình móng ngựa, ngược với chiều kim đồng hồ, sẽ hướng điểm giảm dần.
 • open point hay còn được gọi là điểm mở. Ở đây, chúng ta không có nhiều hơn 2 các quân cờ của các đối phương. Nguyên tắc để di chuyển trong trò chơi Backgammon này là bạn chỉ được phép đưa các quân cờ tới open point.
 • 2 điểm ở 2 viên xúc sắc có thể bị tách ra hoặc cộng để tạo thành 2 bước để di chuyển khác nhau, còn tùy thuộc vào các người chơi. 

Ví dụ cụ thể như sau: 

Nếu như người chơi lắc xúc sắc ra 2 điểm giống nhau, họ sẽ được gấp đôi nên số lần đi. Ví dụ như người chơi chơi xúc sắc được 2 con số 5, bạn sẽ được di chuyển cờ 4 lần, mỗi lần bước 5 bước. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp chúng lại để có thể di chuyển 1 lần 20 bước. 

Trong cách chơi Backgammon, có một điều chúng ta cần phải nhớ đó là phải đi theo các số đã được tung với các nguyên tắc càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp chỉ có một số chơi được thì sẽ phải chơi theo số đó. Nếu như 1 trong 2 số đó có thể chơi được thì phải chơi theo số đó lớn hơn. Còn nếu như không có số nào có thể chơi được thì người chơi sẽ bị mất lượt chơi. 

Đá quân

Ở điểm mở này có 1 quân của đối phương thì đó được gọi là điểm yếu. Khi một quân cờ di chuyển đến vị trí này, thì các quân cờ của đối phương sẽ bị đá và đặt lên những thanh ngăn cách. Một khi đã bị đưa lên những thanh ngăn, những quân cờ này không thể di chuyển. Đây cũng chính là một chiến lược để cho người chơi làm giảm đi tốc độ của các đối thủ. 

Bàn chơi

Nhập quân

Nhập quân có nghĩa là cách mà người chơi đưa các quân cờ trên những thanh ngăn về bảng nhà của các đối thủ. Để có thể thực hiện được điều này, người chơi cần phải gieo xúc sắc sao cho số điểm sẽ phải bằng với số bước di chuyển để tới được với một trong số bảng nhà của đối phương, mà ở đó có một điểm mở. Như vậy thì, nếu như người chơi tung xúc sắc vào điểm không phải là điểm mở thì họ sẽ phải mất lượt chơi đó. Ví dụ như người chơi quân Trắng tung được 3 điểm xúc sắc, họ có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên bảng nhà của đối phương nếu như đó chính là điểm mở. 

Hướng dẫn cách nhập quân chuẩn xác nhất trong cờ Backgammon cách chơi

Người chơi không được phép cộng vào 2 điểm của chiếc xúc sắc. Ví dụ như người chơi khi tung được 6 điểm và 2 điểm thì họ chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước mà thôi, thay vì 9 bước. 

Người chơi không thể di chuyển bất cứ những quân cờ nào cho tới khi tất cả các quân cờ của mình rời khỏi những thanh ngăn. Nếu như bạn có thể Nhập quân 1 trong số quân cờ của mình nhưng khi chưa hết lượt thì lượt chơi đó sẽ kết thúc. Còn nếu như người chơi đã nhập quân hết toàn bộ các quân cờ của mình, thì lúc này số điểm chưa dùng đến đều có thể được sử dụng để có thể di chuyển thêm các quân cờ tiếp theo. 

Các loại quân trên bàn cờ

Một khi tất cả các quân cờ của người chơi được di chuyển đến bảng nhà của mình, họ đều được phép loại bỏ các quân cờ này. Hành động này có nghĩa là loại quân và sẽ được thực hiện được cách gieo xúc sắc, sao cho số điểm được bằng hoặc cao hơn số điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo những nguyên tắc sau:

 • Trong trường hợp không có bất kỳ quân cờ nào bị loại bỏ, bạn cần phải di chuyển một bước hợp lệ với các quân cờ ở một điểm cao hơn
 • Trong trường hợp không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn hoặc có thể được di chuyển hợp lệ, người chơi cần phải loại bỏ đi các quân cờ ở vị trí cao nhất. Những quân cờ sẽ bị loại bỏ ra khỏi các bàn chơi. 

Lưu ý: Hãy thật cẩn thận trong các bước đi. Bởi vì trong các quân cờ của bạn đều có khả năng bị đá đi khi đang trong bảng nhà của mình. 

Dùng khối lập phương đôi lúc nào

Trong các lượt chơi của mình, nếu như cảm thấy rằng bạn đang có lợi thế, thì hãy tăng mức cược lên. Việc tăng mức cược lên chỉ được phép diễn ra ở lượt chơi của người đó và trước khi họ tung xúc sắc. Đối thủ có quyền chấp nhận số tiền được gấp đôi hoặc cũng có thể từ chối. Nếu như từ chối, đối thủ sẽ mất đi số tiền cược tính đến thời điểm hiện nay. Quá trình tăng cược có thể được diễn ra một cách liên tục và sẽ không bị giới hạn cho dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64. 

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết về trò chơi cờ trí tuệ Backgammon. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm được nhiều trải nghiệm trò chơi tốt hơn.
Ngọc Phan Mai Hương

Tác giả : Ngọc Phan Mai Hương

Tham gia Đổi Thưởng Plus : 11/03/2021

Bút danh :

Mình là Mai Hương - Hiện tại mình đang theo học tại trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Khoa Sử - ĐHQGHN khoá QH2019E. Mình rất thích chơi game, chính vì vậy Doithuongplus.com chính là một phần cuộc sống của mình, nơi mình có thể chia sẻ đến các bạn các tựa game đổi thưởng đang hot nhất hiện nay

Từ khóa liên quan :

Tin liên quan

Thông báo