Học Cách Chơi Domino Đơn Giản Và Dễ Hiểu Cho Người Mới

Học Cách Chơi Domino Đơn Giản Và Dễ Hiểu

Blog Game
5 / 5 ( 2 bình chọn )
Domino là một trò chơi cổ điển đã có từ rất lâu. Lần đầu tiên trò chơi xuất hiện là ở châu Á và sau đó phổ biến dần sang châu Âu, châu Mỹ. Có 2 cách chơi Domino phổ biến. Bài viết hôm nay, doithuongplus sẽ giúp các bạn học cách chơi domino đơn giản và dễ hiểu nhé.

Domino là một trò chơi cổ điển đã có từ rất lâu. Lần đầu tiên trò chơi xuất hiện là ở châu Á và sau đó phổ biến dần sang châu Âu, châu Mỹ. Có 2 cách chơi Domino phổ biến. Bài viết hôm nay, doithuongplus sẽ giúp các bạn học cách chơi domino đơn giản và dễ hiểu nhé.

Lịch sử ra đời của trò chơi 

Hầu hết các học giả đều tin rằng trò chơi Domino hiện đại có nguồn gốc từ một trò chơi cờ bạc nổi tiếng từ thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Trò chơi cờ này sử dụng những dấu chấm để thể hiện cấp bậc dân sự và quân sự dựa trên mọi kết quả có thể xảy ra khi tung hai con xúc xắc sáu mặt.

Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu cho rằng Domino có lịch sử lâu dài hơn thế từ thời Ai Cập cổ đại dựa vào bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes.

Cho dù trò chơi này xuất hiện lần đầu ở quốc gia nào thì sự xuất hiện của nó chỉ ở châu Âu sau những năm 1700. Có lẽ trò chơi được đem đến đây bởi những thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc.

Khi đến châu Âu, luật chơi Domino đã bị thay đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc. Các ô trùng lặp đều được gỡ bỏ và thay thế bằng những ô có khoảng trống. Quy tắc của trò chơi cũng được thay đổi. Ở thế kỷ tiếp theo, trò chơi lan rộng sang Pháp, cuối cùng đến Anh và sau đó là Châu Mỹ.

Thế nhưng nguồn gốc của cái tên Domino thì vẫn là một dấu hỏi lớn chưa ai giải đáp được. Không một người nào biết chắc chắn lúc nào hoặc làm thế nào mà trò chơi lại có tên giống như vậy.

Giả thuyết cho rằng nó xuất phát từ những viên gạch giống với mũ trùm mùa đông màu trắng và đen. Mũ này được các linh mục người Pháp mặc vào thế kỷ 18, gọi là domino.

Lịch sử ra đời của trò chơi 

Domino là gì?

Trò chơi Domino vẫn được xem là một trong số những Boardgame hay nhất mọi thời đại. Một bộ Cờ Domino có tổng cộng 28 quân. Mỗi quân gồm 2 đầu và mỗi đầu được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 với màu sắc khác nhau (có thể cùng màu tùy từng loại). Trong số những quân cờ domino thì có một số quân cờ có 2 đầu giống nhau. Các quân cờ này được gọi là quân Bò.

Cách chơi domino phù hợp chơi từ 2 đến 4 người chơi tuân theo luật tính điểm. Hoặc nếu có người đánh hết số quân cờ trước sẽ là người chiến thắng.

Hướng dẫn chơi Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Trò chơi Domino có thể từ 2 đến 4 người chơi cùng tham gia. Nếu có 4 người chơi, bạn có thể chọn tham gia với tư cách là đối tác của người ngồi đối diện bạn. Hay mỗi người có thể tự mình chơi. 

Bắt đầu trò chơi

Các quân Domino sẽ được lật úp xuống và mỗi người chơi sẽ có 7 quân cờ. Phải đảm bảo rằng các người chơi không nhìn thấy những quân cờ của đối phương. Nếu số lượng người chơi nhỏ hơn 4 thì số quân cờ dư sẽ được xếp riêng. Phần dư này dùng để bốc lên khi đến lượt đi nhưng không có quân cờ nào hợp lệ.

Nước đi đầu tiên

Người chơi sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ được đi nước đầu tiên. Nếu trường hợp không có ai sở hữu quân cờ này thì người sở hữu quân Bò tiếp theo sẽ được đi đầu tiên. Ở những ván tiếp theo người chơi đầu là người thắng cuộc ở ván trước đó. Quân cờ đầu tiên sẽ được để ở giữa những người chơi.

Nước đi thứ hai

Người chơi kế tiếp là người ngồi phía bên tay trái của người chơi đầu tiên ( chơi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ). Người chơi này cũng cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ đó trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn trước đó. 

Ví dụ ở nước đi đầu tiên, người chơi đặt quân cờ 6:6. Vậy thì ở nước đi thứ 2, người chơi phải đặt nối tiếp 1 quân cờ có một đầu là 6, ví dụ quân 6:5.

Với trường hợp người chơi trước đặt xuống một quân cờ có đầu “ trống”, thì chỉ được tiếp nối bởi một quân khác cũng tương tự. Trong một số cách chơi chơi domino, luật chơi có thể được thay đổi. Ô này có thể bị biến thành ô “ tự do”, tức là bạn có thể tùy ý gắn cho nó một con số bất kỳ. 

Vị trí đặt quân cờ có thể là bên tay trái hoặc bên tay phải tùy ý thích. Quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ, những quân còn lại thì đặt theo chiều ngang bàn cờ.

Domino là gì?

Lượt đi tiếp theo

Người chơi sẽ tiếp tục luân phiên nhau chơi theo chiều ngược kim đồng hồ với quy tắc như trên. Nếu người chơi không có quân bài phù hợp để đi tiếp thì:

  • Với ván bài 4 người chơi, không có quân bài thừa lúc chia ban đầu, thì người chơi này sẽ bị “ đứng”, mất lượt và phải tạm chuyển lượt đánh cho người chơi tiếp theo.
  • Với ván bài ít hơn 4 người chơi và vẫn còn quân để bốc bài, người chơi bốc 1 quân bài từ phần dư. Nếu quân bài này có thể sử dụng, người chơi có thể đánh quân bài này luôn. Nếu sau khi bốc, quân bài này vẫn không thể đi tiếp, thì quân bài này sẽ xác nhập vào bộ bài của người chơi. Lúc này người chơi bị “ đứng” và nhường lượt đi cho người tiếp theo.

Người đầu tiên đánh hết số quân cờ của mình xuống sẽ là người dành chiến thắng vòng đấu. Ttrường hợp không ai có thể đi tiếp được nữa mà trên tay tất cả người chơi vẫn còn bài thì sẽ dùng đến phương pháp cộng điểm để quyết định người chiến thắng. Điểm của mỗi người được tính bằng tổng số chấm trên những quân bài.

Đối với quân Bò 0:0 sẽ là 13 điểm nhằm tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này lại sau cùng để tạo lợi thế. Ở cách tính điểm này người chơi có điểm thấp nhất là người thắng cuộc.

Cách chơi domino giỏi từ các cao thủ

Nếu bạn muốn học được cách chơi domino giỏi, ngoài việc chăm chỉ luyện tập và nắm rõ các quy tắc. Thì tìm hiểu các chiến lược cụ thể là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

Nắm rõ luật chơi

Dù tham gia vào bất cứ một trò chơi gì thì điều đầu tiên bạn phải nắm được chính là luật chơi. Với domino cũng vậy. Khi đã hiểu rõ luật và cách chơi Domino thì bạn mới có thể sáng tạo ra chiến thuật chơi và giành chiến thắng. 

Chơi biết chọn lọc

Phần lớn những người mới học cách chơi Domino thường không biết chọn lọc bài tẩy hợp lý. Bạn nên biết rằng không phải bài tẩy nào cũng sẽ giúp bạn chiến thắng. Vì thế, người chơi cần phải học cách chọn lọc bài tẩy nhằm mang lại cho mình tỷ lệ thắng cuộc cao. Không nên bốc bài tẩy một cách tùy ý, ngẫu nhiên. Đây là một cách chơi Domino giỏi rất quan trọng.

Hướng dẫn chơi Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Duy trì chiến thuật

Cách chơi Domino giỏi chính là có chiến thuật chơi tốt và duy trì chiến thuật cố định. Đừng chỉ vì cảm thấy cách chơi đã cũ, nhàm chán mà thay đổi bằng một chiến thuật khác không quen thuộc. Việc này có thể khiến bạn dễ dàng thất bại. 

Với chiến thuật cũ bạn đã quen thuộc, chơi có kinh nghiệm, biết rõ đường đi nào sẽ giúp bạn thắng. Tuy nhiên, khi đổi qua một chiến thuật mới có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm, hoang mang.

Nắm bắt điểm yếu của đối thủ

Khi trận đấu diễn ra, hãy để ý đến điểm yếu của đối thủ. Nếu họ không thể chơi và phải rút từ boneyard, có thể họ sẽ lại ở trong tình huống tương tự khi những con số được rút trước đó xuất hiện trên bàn cờ. Điều này sẽ giúp bạn chơi một cách có chiến lược để chặn đối thủ và có thể đánh được những quân cờ mới. 

Như vậy là bạn đã nắm được luật chơi và cách chơi domino rồi. Hy vọng những thông tin trên là có ích cho bạn. Chúc bạn có những giờ phút thư giãn giải trí cùng bạn bè và gia đình của mình nhé.

Ngọc Phan Mai Hương

Tác giả : Ngọc Phan Mai Hương

Tham gia Đổi Thưởng Plus : 11/03/2021

Bút danh :

Mình là Mai Hương - Hiện tại mình đang theo học tại trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Khoa Sử - ĐHQGHN khoá QH2019E. Mình rất thích chơi game, chính vì vậy Doithuongplus.com chính là một phần cuộc sống của mình, nơi mình có thể chia sẻ đến các bạn các tựa game đổi thưởng đang hot nhất hiện nay

Từ khóa liên quan :

Tin liên quan

Thông báo