Giải Mã Ý Nghĩa Quân Bài Joker Trong Bộ Bài Tây

Giải Mã Ý Nghĩa Quân Bài Joker Trong Bộ Bài Tây

Blog Game
5 / 5 ( 1 bình chọn )
Với những ai đam mê các canh bạc đỏ đen chắc hẳn sẽ biết đến sự tồn tại của quân bài Joker. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa quân bài Joker này hay chưa? Bài viết dưới đây doithuongplus sẽ giải mã ý nghĩa quân bài Joker trong bộ bài Tây cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Với những ai đam mê các canh bạc đỏ đen chắc hẳn sẽ biết đến sự tồn tại của quân bài Joker. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa quân bài Joker này hay chưa? Bài viết dưới đây doithuongplus sẽ giải mã ý nghĩa quân bài Joker trong bộ bài Tây cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu quân bài Joker là gì?

Joker là một quân bài có thiết kế đặc biệt, khác hẳn so với những quân bài khác trong bộ bài Tây. Hai lá Joker được in ấn hình dạng của chú hề. Một chú hề mang màu đen trắng và chú hề còn lại sẽ mang nhiều màu sắc hơn.

Người chơi có thể bắt gặp hai lá bài này ở trong trò chơi Mahjong. Có nhiều giả thuyết cho rằng tên của lá bài Joker được bắt nguồn từ cách phát âm sai của Jucker- tên tiếng Alsace của bộ bài Euchre.

Tại đất nước Việt Nam quân bài Joker còn biết đến với một tên gọi khác là Phăng Teo. Hai lá bài này còn được coi là đại diện cho ngày và đêm. Lá bài Joker sẽ được tính là 1 điểm, lá J tính là 11 điểm, Q tính là 12 điểm và K là 13 điểm. Tổng điểm của 53 lá bài cộng lại sẽ là 365 điểm. Có ý nghĩa là 365 ngày trong 1 năm.

Tuy nhiên đối với bài Tarot, lá Joker còn có nghĩa tượng trưng cho sự khờ dại, liều lĩnh. Hoặc theo nghĩa xuôi còn có ý nghĩa khác như là sự sống và ngây thơ.

Tìm hiểu quân bài Joker là gì?

Một số biến thể của quân bài Joker

Hiện nay chính những biến thể của quân bài Joker đã làm hạn chế đi các vai trò của chúng. Vì vậy mà quân bài Joker chỉ được sử dụng như một quân Át hoặc một quân bài để tạo thành sảnh.

Nếu như quân bài Joker không bị hạn chế về mặt sức mạnh thì nó sẽ có nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn như lá Joker có thể biến đổi thành ba cây hoặc nâng cấp từ tứ quý thành ngũ quý. Lá Joker trong bài War có thể đánh bại được tất cả những quân bài khác có trong bộ bài.

Tuy nhiên trong một số trò chơi khác, Joker chỉ được dùng để xác định người chia bài. Hoặc nó còn được sử dụng để thay thế cho quân Át.

Nguồn gốc xuất xứ của quân bài Joker

Khi nhìn vào những quân bài Joker có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có lá bài này. Nhiều nhân chứng đã khẳng định rằng lá bài này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1960. Ngay trước khoảng thời gian công ty American Euchre players ra đời tại Ohio. Chính họ đã tạo nên những lá bài Joker với thiết kế đẹp mắt và đầy tính sáng tạo.

Bên cạnh đó lại có một số giả thuyết cho rằng, lá bài Joker bắt nguồn từ trò Euchre. Ty nhiên đây có thể đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì hai lá bài Joker và Bower hoàn toàn không giống nhau. Có một số người cho rằng Joker xuất phát từ Euchre. Và sự thật là như thế nào thì hiện nay chưa ai làm rõ được.

Nguồn gốc xuất xứ của quân bài Joker

Hướng dẫn sử dụng quân bài Joker

Sau khi đã đi tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của quân bài Joker thì hãy cùng khám phá về ý nghĩa của nó. 

Cách sử dụng Joker trong các môn bài

Trong một vài trò chơi đánh bài ở Việt Nam như Tiến lên, Sâm lốc, Phỏm, Ba cây,…. quân bài Joker được biết đến như một vật trang trí và không có vai trò gì. Tuy nhiên ở một vài trò chơi khác quân bài Joker được sử dụng như sau:

  • Trò Euchre: Joker chính là một quân bài chủ cao nhất trong toàn bộ bài. Nó được dùng để chỉ Benny.
  • Bài Canasta: Joker là quân bài tự do. Người chơi cũng có thể sử dụng nó không cần theo bất kỳ quy tắc nào. Ngoài ra, Joker sẽ được tính là 50 điểm nếu được ghép với những quân bài khác.
  • Bộ bài Tarot: Joker giữ một vai trò chính là quân bài cơ hội. Nó được so sánh tương tự với lá The Fool. Bên cạnh đó, Joker còn được ví như là khởi đầu của sự sống, tự phát. Có thể hiểu như sự ngây thơ đến liều lĩnh. Joker còn có thể là một biểu tượng về chàng trai hiên ngang dám vượt ra khỏi vách đá cheo leo.
  • Bài Hearts: Hai quân Joker là hai quân đặc biệt nhất.
  • Bài War: Joker sở hữu một quyền năng “tối thượng” và nó có thể đánh bại toàn bộ những lá bài khác.
  • Bài Chase the Joker: Joker tương đương với quân Át.

Tùy theo từng loại bài thì quân bài Joker sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng quân bài Joker

Cách sử dụng Joker theo biến thể tự do

Trong bài Poker hay nhiều biến thể khác của bài Poker thì vai trò quân bài Joker đã bị hạn chế tương đối nhiều. Chính vì vậy mà ở bài Poker, người chơi chỉ được dùng lá Joker như một quân Át hoặc một quân bài bổ sung để tạo thành sảnh.

Nếu Joker không bị giới hạn thì quyền lực của nó rất đáng ngạc nhiên. Nó có thể biến một đôi thành một bộ 3 cây, hoặc có thể nâng tứ quý thành ngũ quý. Hơn thế nữa, ở một vài trò chơi, Joker còn được dùng để chỉ định người chia bài. 

Trên là những thông tin giải mã ý nghĩa quân bài Joker trong bộ bài Tây cho những bạn đang thắc mắc. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm phần nào về quân bài đặc biệt này và sử dụng hiệu quả hơn.

Ngọc Phan Mai Hương

Tác giả : Ngọc Phan Mai Hương

Tham gia Đổi Thưởng Plus : 11/03/2021

Bút danh :

Mình là Mai Hương - Hiện tại mình đang theo học tại trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Khoa Sử - ĐHQGHN khoá QH2019E. Mình rất thích chơi game, chính vì vậy Doithuongplus.com chính là một phần cuộc sống của mình, nơi mình có thể chia sẻ đến các bạn các tựa game đổi thưởng đang hot nhất hiện nay

Từ khóa liên quan :

Tin liên quan

Thông báo